31 - An Phú Đông 12 - P .An Phú Đông – Q.12 – TP.HCM
CSKH : 0937 452525 - For English : +84 963 151539
cnytnamcuong@gmail.com

Kỹ thuật chụp PET/CT trong ung thư

Kỹ thuật chụp PET/CT trong ung thư

205815chup-pet-ct-3

Chỉ định và vai trò của kỹ thuật chụp PET, PET/CT trong lâm sàng


      Hiện nay, kỹ thuật chụp PET/CT là phương pháp chẩn đoán có giá trị và hiệu quả; được ứng dụng phổ biến trong một số bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh và nhiễm trùng. Dựa trên các bằng chứng khoa học và hiệu quả kinh tế của PET và PET/CT mang lại; cơ quan bảo hiểm y tế tại Hoa Kỳ đã phê duyệt; PET/CT được sử dụng như một p/p chuẩn và chấp nhận chi trả trong một số tình trạng bệnh lý.

       Mặc dù PET được n/cứu và chỉ định ban đầu trong 1 số BN thần kinh v tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay trên 90 – 95 % số trường hợp chụp PET/CT là sử dụng trong ung thư; Và FDG là dược chất p/xạ được Cơ quan thuốc v thực phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn trong ung thư. Theo hướng dẫn của Hội Y học hạt nhân Hoa Kỳ năm 200; FDG PET được chỉ định trong ung thư nhằm phân biệt tổn thương lành tính với ác tính;

 • tìm tổn thương ung thư nguyên phát ở các BN; được phát hiện di căn xa hoặc có hội chứng cận ung thư;
 • đánh giá giai đoạn bệnh, theo dõi hiệu quả điều trị của ung thư đã được chẩn đoán,
 • phân biệt những bất thường sau điều trị; là tổn thương ung thư còn lại hay tổ chức hoại tử, xơ hóa,
 • phát hiện ung thư tái phát, đặc biệt là ở các BN có tăng các dấu ấn ung thư,
 • lựa chọn vị trí thích hợp để sinh thiết chẩn đoán, hướng dẫn xạ trị ung thư.

   FDG PET

  FDG PET không có giá trị như nhau trong các loại ung thư; Và chụp PET/CT có thể sử dụng rất nhiều DCPX khác ngoài FDG. Nhằm xác định giá trị lợi ích của k/thuật chụp PET/CT trên cơ sở y học dựa vào bằng chứng; từ 2006, chương trình ghi nhận PET trong ung thư của Hoa kỳ đã mở rộng; (ngoài các chỉ định được CMS chi trả); dựa trên chỉ định được đăng ký của các bác sỹ trong các tình huống lâm sàng cụ thể ở nhiều loại ung thư khác như

 • u não,
 • ung thư buồng trứng, tử cung,
 • ung thư tụy, tinh hoàn,
 • ung thư phổi tế bào nhỏ,
 • ung thư tế bào biểu mô gan, đường mật, sarcoma
        **Lợi thế của FDG PET là có thể phát hiện, phân biệt (bằng hình ảnh định tính và định lượng); các tổn thương ác tính với đặc điểm tăng chuyển hóa; tích tụ FDG trong tế bào với các quá trình bệnh lý lành tính; thường không bắt giữ hoặc bắt giữ FDG thấp. PET có thể phân biệt tổ chức hoại tử; xơ hóa sau điều trị với khối u ác tính còn tồn dư với tổn thương tái phát. Đây chính là hạn chế của các p/p chẩn đoán hình ảnh cấu trúc giải phẫu thông thường như CT và MRI.

Sử dụng điều trị khác

PET còn được sử dụng trong theo dõi kết quả điều trị hóa chất, xạ trị một số ung thư. Khi đọc kết quả CT, các hạch nhỏ dưới 1 cm được coi là bình thường; và hạch lớn hơn 1cm được cho là hạch di căn. Tuy nhiên, các di căn sớm có thể đã xuất hiện ở các hạch dưới 1cm; Và những hạch kích thước trên 1cm do tổn thương viêm.

Chính vì vậy, trong nhiều loại ung thư, CT có độ đặc hiệu chẩn đoán khá thấp trong xác định giai đoạn bệnh. Dựa vào hình ảnh PET, độ nhạy và độ đặc hiệu chẩn đoán giai đoạn ung thư trước hoặc sau điều trị được cải thiện rõ rệt so với sử dụng CT đơn thuần. Dựa trên các chỉ định được CMS chấp nhận, nhiều nghiên cứu đã chứng minh PET/CT chính xác hơn từ 10 – 15% so với sử dụng PET riêng rẽ trong xác định giai đoạn ung thư.

 • Tăng độ chính xác; gắn liền với sự thuận tiện và mức độ tin tưởng của bác sỹ; khi các thông tin về chuyển hóa được kết hợp với biến đổi cấu trúc; khu trú tổn thương trên hình ảnh PET/CT.
 • Đối với những ung thư chưa được CMS chấp nhận chi trả; nghiên cứu của Hillner và cs từ chương trình NOPR đã thấy; Các bác sỹ lâm sàng thay đổi 36,5% ý định điều trị ban đầu đối với BN sau khi chụp PET/CT.

Các sản phẩm có thể quý khách quan tâm: Gạch Barite , Chì Tấm, Kính Chì, Cửa Chì, Bình Phong Chì, Vật Tư Khác, Chì lá cho lưới cá

Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *