31 - An Phú Đông 12 - P .An Phú Đông – Q.12 – TP.HCM
CSKH : 0937 452525 - For English : +84 963 151539
cnytnamcuong@gmail.com

LỒNG FARADAY (RF) là gì ? Nguyên lý & ứng dụng của RF.

LỒNG FARADAY (RF) là gì ? Nguyên lý & ứng dụng của RF.

1. LỒNG FARADAY LÀ GÌ ?

Lồng Faraday là công cụ bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi bức xạ điện từ; được đặt theo tên của nhà khoa học Michael Faraday.

Lồng Faraday là một dạng buồng cách ly điện tử, phòng chắn từ. Hay thậm chí đơn giản hơn có thể hiểu nó là một thùng chứa đặc biệt có khả năng ngăn chặn tín hiệu điện hoặc sóng truyền qua nó .

Nó hoạt động bằng cách chồng chéo những lớp dẫn điện kết hợp lớp không dẫn điện. Điều này tạo ra một rào cản với vật thể ở bên trong và bảo vệ chúng khỏi ảnh hưởng của bức xạ.

Thực tế lồng FR cũng có thể được xây dựng bằng các tấm nhôm đơn giản.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG LỒNG FARADAY

Là các trường điện bên ngoài làm cho điện tích trong vật liệu dẫn điện của lồng bị phân phối. Từ đó chúng sẽ hủy hiệu ứng của điện trường trong phần bên trong của lồng.

Hiện tượng này được ứng dụng để bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm (vd máy thu RF); khỏi nhiễu tần số vô tuyến bên ngoài (RFI); thường xuyên xuất hiện trong quá trình kiểm tra hoặc căn chỉnh thiết bị.

Lồng FR cũng được sử dụng để bao quanh các thiết bị sản xuất RFI; chẳng hạn như máy phát vô tuyến; để ngăn sóng vô tuyến của chúng ảnh hưởng đến các thiết bị nhạy cảm gần đó.

Chúng cũng được sử dụng để bảo vệ con người; và các thiết bị chống lại dòng điện thực tế như sét đánh và phóng tĩnh điện. Vì lồng sẽ có tác dụng dẫn dòng điện xung quanh bên ngoài không gian kín; và không có gì đi qua bên trong, ảnh hưởng bên trong.

Lồng FR không thể chặn các từ trường ổn định hoặc từ trường thay đổi; ví dụ như từ trường của Trái đất.

VD 1 số quy trình ktra máy tính của h/thống điện tử yêu cầu m/trường kg nhiễu điện từ; có thể được thực hiện trong phòng hay lồng faraday được sàng lọc.

Các phòng chắn từ này là không gian được bao bọc hoàn toàn; bởi một hay nhiều lớp lưới kim loại mịn hoặc các tấm kim loại đục lỗ.

Các lớp kim loại sẽ được nối đất để làm tiêu tan bất cứ dòng điện nào; được tạo ra từ những trường điện từ bên ngoài hoặc bên trong. Và do đó chúng có khả năng chặn một lượng lớn nhiễu điện từ.

Lồng faraday có thể chặn sóng EMP khỏi các hiện tượng tự nhiên một cách rất hiệu quả. 1 số thiết bị theo dõi có tần số cao hơn thì có thể xâm nhập từ trong lồng.

3. ỨNG DỤNG CỦA LỒNG FARADAY

Lồng FR được sử dụng trong hóa học phân tích; để làm giảm tiếng ồn khi thực hiện những phép đo nhạy cảm, cần độ chính xác cao.

Quần áo dẫn điện cũng được thiết kế theo dạng lồng FR bảo vệ; cho phép người thợ có thể làm việc trên các đường dây điện cao thế mà không bị điện giật.

Lồng FR (túi faraday nối đôi) thường được sử dụng trong pháp y kỹ thuật số; để ngăn chặn việc xóa từ xa và thay đổi các bằng chứng kỹ thuật số hình sự.

Các lồng RF nhỏ vật lý được các kỹ sư điện tử sử dụng trong khi thử nghiệm thiết bị; để mô phỏng môi trường nhằm đảm bảo rằng thiết bị xử lý tốt trong các điều kiện này.

Thang máy và các phòng khác được xây dựng có khung và tường dẫn bằng kim loại; cũng là mô phỏng hiệu ứng lồng Faraday.

Nó sẽ gây mất tín hiệu và tạo ra “vùng chết” cho những người dùng điện thoại di động; tần số vô tuyến, máy thu radio; và những thiết bị điện tử khác khi cần tín hiệu điện từ bên ngoài.

Phòng quét của máy chụp cộng hưởng từ (MRI) hiện nay được thiết kế là lồng Faraday.

Ngăn chặn các tín hiệu truyền kg mong muốn từ bên ngoài thâm nhập vào; để đảm bảo môi trường kiểm tra bên trong là chính xác nhất.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến các kết quả và hình ảnh thu được nhằm đưa ra phương án chữa bệnh tốt nhất.

Các thành phần điện tử trong ô tô và máy bay sử dụng lồng FR để bảo vệ tránh tín hiệu bị nhiễu điện từ.

Các thành phần thiết bị nhạy cảm như khóa cửa không dây; hệ thống định vị / GPS và các hệ thống cảnh báo chệch làn đường.

Lồng RF cũng rất quan trọng với các hệ thống thông tin giải trí trên xe ô tô; ví dụ như: các đơn vị hiển thị radio, Wi-Fi và GPS. …

Khoang hành khách ô tô và máy bay về cơ bản là ứng dụng lồng FR; để bảo vệ hành khách khỏi các điện tích chẳng hạn như sấm sét.

Và đó là lý do các bạn nên ở lại bên trong xe nếu dây điện rơi bên ngoài; vì thân kim loại của xe sẽ hoạt động như một chiếc lồng Faraday hoàn hảo.

Nó điều khiển điện nguy hiểm xung quanh xe và truyền xuống đất giúp bảo vệ hành khách bên trong.

Các nhà tù cũng sử dụng phòng chắn từ để chặn cả các cuộc gọi đến và đi của các tù nhân.

Faraday Case được ứng dụng để phòng chống gián điệp,…

Tấm chắn của các loại cáp được sàng lọc như cáp USB hoặc cáp đồng trục sử dụng cho truyền hình cáp.

Bảo vệ những dây dẫn bên trong khỏi nhiễu điện bên ngoài và ngăn chặn các tín hiệu RF bị rò rỉ.

Các thiết bị lò vi sóng cũng sử dụng lồng Faraday cho phép nhìn thấy một phần che cửa sổ trong suốt.

Để chứa năng lượng điện từ bên trong lò và để che chắn bên ngoài khỏi tác động bức xạ.

Các sản phẩm có thể quý khách quan tâm: Gạch Barite , Chì Tấm, Kính Chì, Cửa Chì, Bình Phong Chì, Vật Tư Khác, Chì lá cho lưới cá

Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *