31 - An Phú Đông 12 - P .An Phú Đông – Q.12 – TP.HCM
CSKH : 0937 452525 - For English : +84 963 151539
cnytnamcuong@gmail.com

Vai trò của X quang răng trong điều trị các bệnh lý về răng

Vai trò của X quang răng trong điều trị các bệnh lý về răng

Chụp X quang răng giúp cung cấp hình ảnh rõ ràng về vị trí; tình trạng của những chiếc răng bị sâu, bệnh nha chu; áp xe, u, nang hoặc nhiều vấn đề khác về răng miệng mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

1. Lợi ích của chụp X quang răng

Chụp X quang răng là một kỹ thuật hỗ trợ quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nha khoa. Phim chụp X quang sẽ cho hình ảnh rõ ràng về vị trí và tình trạng của những chiếc răng; bệnh nha chu (nướu răng), áp xe, u, nang hoặc các bất thường khác. Nhờ đó, cung cấp cho nha sĩ những thông tin mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Điều này giúp rất nhiều cho việc chẩn đoán; cũng như có phác đồ điều trị bệnh răng miệng được tốt hơn; phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Chụp X-quang răng thường được dùng để:

  • Tìm ra các vấn đề răng miệng như: sâu răng; tổn thương xương hỗ trợ răng, chấn thương răng (chân răng bị gãy,…).
  • Tìm ra những răng không ở đúng vị trí hay những răng nằm sâu trong nướu. Những chiếc răng mọc sát nhau mà xuyên qua nướu răng gọi là răng cấm.
  • Phát hiện u nang, phát triển bất thường (khối u), hay ổ áp xe
  • Kiểm ra vị trí của những chiếc răng vĩnh viễn phát triển trong hàm ở những trẻ còn răng sữa
  • Tìm phương pháp điều trị lỗ sâu răng lớn hay nguy hiểm; phẫu thuật tủy răng, cấy ghép nha khoa, hay nhổ những chiếc răng khó.
  • Tìm phương pháp điều trị trường hợp răng không thẳng hàng (phương pháp chỉnh nha).
  • Theo dõi sau điều trị nha khoa.

2. Các loại chụp X quang nha khoa – x-quang răng

2.1. Chụp biên cắn

Chụp biên cắn là loại chụp phổ biến nhất trong X quang răng.

Chụp biên cắn cho thấy phần thân răng phía trên nướu và chiều cao của xương giữa các răng. Chụp biên cắn giúp chẩn đoán bệnh nha chu (nướu răng) và sâu răng giữa các răng.

2.2. Chụp răng toàn bộ

Chụp X quang răng toàn bộ cho thấy tất cả những chiếc răng và các xương xung quanh.

Chụp X quang răng toàn bộ giúp chẩn đoán sâu răng; u nang hay khối u, áp xe, răng bị ảnh hưởng và bệnh nướu răng.

2.3. X quang vòng quanh răng

Với phương pháp chụp X quang vòng quanh răng; thì không cần phải đề phim X quang vào trong miệng của người chụp. Thay vào đó, người được chụp chỉ cần ngồi yên; đầu máy X-quang quay chung quanh và chụp; khi đó ta thu được một hình ảnh rộng lớn về hàm và răng.

Loại X quang răng này là loại đặc biệt hữu ích; vì có thể cho thấy hàm trên và dưới cùng một lần. Nhờ đó, có thể dễ dàng phát hiện ra các răng bị ảnh hưởng; hoặc những cấu trúc ẩn hình bất thường mà bình thường rất khó nhìn ra trên các bộ phim nhỏ.

2.4. X quang quanh đỉnh (PA)

X-quang quanh đỉnh được thực hiện để định chính xác vùng cần quan tâm. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp đau răng.

2.5. Chụp CT hình nón hay X-quang 3 chiều

Chụp CT hình nón (Cone Beam CT) là một tiến bộ công nghệ; có thể giúp nha sĩ xem được các cấu trúc mà không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Cone Beam CT sử dụng thiết bị X quang quay, kết hợp với một máy vi tính kỹ thuật số; để nắm bắt rõ ràng hình ảnh 3 chiều của mô mềm, xương, cơ và mạch máu

EMAIL : CNYTNAMCUONG@GMAIL.COM

FACEBOOK : CNYT NAM CƯỜNG

.Các sản phẩm có thể quý khách quan tâm: Gạch Barite , Chì Tấm, Kính Chì, Cửa Chì, Bình Phong Chì, Vật Tư Khác, Chì lá cho lưới cá, x-quang răng

Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *